เรื่องที่ 2131 : มหาซวย! หมอฟังผิด ทำคนไข้ติดเอดส์ 5 ราย
(12/10/2554)

                       มหาซวย! หมอฟังผิด ทำคนไข้ติดเอดส์ 5 ราย

               โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแห่งชาติไต้หวัน ออกแถลงการณ์ขอโทษในความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ ซึ่งฟังข้อความสื่อสารทางโทรศัพท์ผิดพลาด
ส่งผลให้แพทย์ใช้อวัยวะที่ติดเชื้อเอดส์กับคนไข้ถึง 5 ราย...
               สำนักข่าวต่างประเทศรายงาว่า คณะผู้บริหารโรงพยาบาลมหา-
วิทยาลัยแห่งชาติไต้หวัน (เอ็นทียูเอช) ออกแถลงการณ์ลงวันที่ 29 ส.ค. 54
เพื่อขออภัยในความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ซึ่งปฏิบัติหน้าที่หละหลวม ทำให้ผู้ป่วยที่เข้ารับการผ่าตัดเปลี่ยนอวัยวะ 5 ราย ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์
โดยผลสอบสวนพบว่าเจ้าหน้าที่ฝ่ายรับบริจาคอวัยวะซึ่งสอบถามผลพยาธิวิทยาทางโทรศัพท์ได้รับแจ้งว่าอวัยวะบริจาคติดเชื้อเอชไอวี แต่เจ้าหน้าที่ฟังศัพท์ภาษาอังกฤษคำว่า “รีแอ็กทีฟ” (Reactive) ซึ่งหมายถึงอวัยวะติดเชื้อ แล้วเกิดเข้าใจผิดว่าเป็นอวัยวะปลอดเชื้อ (Non-reactive) จึงปล่อยให้อวัยวะดังกล่าวถูกนำไปใช้ในการผ่าตัดผู้ป่วยทั้ง 5 ราย โรงพยาบาลจึงขอรับผิดชอบด้วยการดูแลรักษาอาการผู้ป่วยทั้งหมดอย่างใกล้ชิด แต่ความผิดพลาดครั้งนี้เป็นเรื่องร้ายแรงอย่างมากในความรู้สึกประชาชนไต้หวัน เพราะเอ็นทียูเอชถูกยกย่องว่าเป็นสถาบันแพทย์ที่มีชื่อเสียงและน่าเชื่อถือมาโดยตลอด.
               แหม...อ่านข่าวนี้แล้วก็ชวนให้หวาดระแวงกันไม่น้อย นี่ล่ะครับท่านผู้อ่านที่เคารพรัก การทำหน้าที่ของคนเราทุกคนไม่ว่าจะหน้าที่เล็กหรือหน้าที่ใหญ่ขนาดไหน แต่ถ้าขาดความระมัดระวัง ความเอาใจใส่ ความละเอียดลออ และความไม่ประมาทกันแล้วล่ะก็ ผลของมันก็อาจจะรุนแรงอย่างเช่นกรณีนี้ก็เป็นได้..
ขอจงพยายามทำหน้าที่และความรับผิดชอบของตนเองอย่างเต็มที่กันทุกคนครับ...


แหล่งข้อมูล: http://www.thairath.co.th/content/oversea/197879
เรียบเรียงโดย: สมภาร ประกิ่ง E-mail: parn@fpmconsultant.com

อีเมล์ผู้ส่ง
อีเมล์เพื่อน
ข้อความ :