บนเส้นทางสายชะตากรรม …มีเรื่องราวผ่านเข้ามาใน
ชีวิตให้ได้ฉุกคิด และค้นหาความหมายอยู่เสมอ …หลายต่อหลายคนผ่านเข้ามา ในเกมส์ที่แก่งแย่งแข่งขันกัน เขาเหล่านั้น มุ่งหน้าสู่ถนนสายธุรกิจ เขามุ่งหวังจะเป็นเจ้าของธุรกิจที่มีคำ ว่าสำเร็จติดตัวอยู่เสมอ เขาค้นหาหลักการ หลักสากล หลักผู้ดี หลักวิชาการ และอะไรอีกหลายอย่าง เพื่อให้เขาเพียบพร้อม ไปด้วยเครื่องมือที่จะไล่ล่าความสำเร็จ เขาคิดถึงการเล่นเกมส์ บนถนนสายธุรกิจทุกค่ำวัน

          บนถนนสายการศึกษา เขามุ่งหวังเรียนหนังสือให้สูงเกินกว่าใคร …เขาตกเป็นเหยื่อของสถาบันการศึกษา ที่ครอบงำเขาด้วยดีกรีของ MBA เขาคิดว่า ณ สถานที่แห่งนี้จะนำพาเขาให้ได้พบกับ เครื่องมือในการไล่ล่า ความฝันในธุรกิจของเขาให้เป็นจริง …โถ …มันกลายเป็นเรื่องเศร้า …ที่แห่งนั้นตอบสนองเขาไม่ได้เลย …เพราะคนสอนไม่เคยทำธุรกิจ

          ผมเจ็บช้ำน้ำใจกับการศึกษามาตลอดชั่วชีวิต …ผมเคยภูมิใจกับการที่ได้เป็น ผู้มีการศึกษาสูง และก็เคยเสียใจสุดชีวิตกับการที่เรียนมาก แต่ทำธุรกิจกลับเจ๊ง …ดูเหมือนจะเก่งแต่โง่ตลอด 8 ปี สอนให้ผมเข้าใจการศึกษา นอกรั้วมหาวิทยาลัยว่าเป็นการศึกษาที่แท้จริง …ความผิดพลาดได้สอน การทำธุรกิจให้กับผม ด้วยเหตุนี้ผมจึงอยากจะเล่าเรื่อง ที่คนทำธุรกิจจะต้องรู้ …ต้องรู้ให้ได้

  อ่านเรื่องวันนี้
  เลือกเรื่องที่จะอ่านเมื่อวันวาน