ทำเนียบคนธรรมดาที่ไม่ธรรมดา

คนธรรมดาที่ไม่ธรรมดา ท่านเคยรู้เรื่องราวเหล่านี้หรือเปล่า

           เอดิสัน ผู้สร้างหลอดไฟฟ้า เรียนหนังสือแค่เพียงอ่านออกเขียนได้ แต่แปลกเหลือเกินเขามีฝัน และจินตนาการอันยาวไกล ... เขาสร้างสิ่งประดิษฐ์มากมายบนโลกใบนี้ ...คุมทีมวิศวกรเป็นร้อยชีวิต ...สร้างตัวจากเด็กขายหนังสือพิมพ์บนขบวนรถไฟ กลายเป็นนักวิทยาศาสตร์เอกของโลก ที่ไม่ได้จบปริญญาจากรั้วมหาวิทยาลัย

           ไอน์สไตน์ตอนเด็ก ...ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าโง่ เขาพัฒนาการช้ากว่าเด็กทั่วไป แต่ที่ไหนได้ โลกได้เห็นซึ่งความเป็นยอดอัจฉริยะของเขาที่ในวันนี้ยังไม่มีใครเสมอเหมือน

           วิทย์ ...คนหาปลาแห่งเวิ้งน้ำของเขื่อนแก่งกระจาน เพชรบุรี ...ไม่คิดเพ้อฝันกับโลกที่จอมปลอม มีชีวิตซบอิงกับธรรมชาติ กลายเป็นผู้เหนือกาลเวลา ไม่เหมือนกับคนเมืองที่ถูกเวลาครอบงำ สร้างตัวตนอันเป็นเหตุ แห่งความทุกข์ทั้งปวง

           ส่วนผมเอง คนมีฝัน ...คนเขียนหนังสือ ...คนสอนหนังสือ ...คนเสแสร้งแกล้งทำ ...คนปลอมเป็นผู้ดี ...คนโง่แล้วอวดฉลาด ...คนหยิ่งทะนงในตน ...คนไม่รู้จักตนเอง ฯลฯ ...ผมยังคงเดินไปในเส้นทางสายฝันของผม ...แล้วท่านล่ะได้เดินบนเส้นทางฝันของท่านหรือเปล่า

          ; คอลัมภ์คนธรรมดาที่ไม่ธรรมดาอาจสร้างแรงบันดาลใจ ให้ท่านฉุกคิดกับเรื่องราวที่เป็นอุทาหรณ์สอนใจ ให้กับคนได้ทบทวนชีวิต ให้กับคนได้ค้นพบถึงซึ่งสัจธรรม ...ความไม่มีตัวตนเป็นลาภอันประเสริฐที่สุด

ท่านเหมือนคนธรรมดาที่ไม่ธรรมดาแบบนี้หรือเปล่า

ทำเนียบคนธรรมดาที่ไม่ธรรมดา
(พวกเขาจะเพิ่มมาทีละคนทุกวันศุกร์ของสัปดาห์) .. คลิกอ่าน